Các sản phẩm mận sấy ở Mộc Châu

Đối với người dân Mộc Châu, bao đời nay cây mận hậu đã gắn bó trong đời sống và dần trở thành một trong những loại cây ăn quả cho thu nhập khá. Để tiếp tục nâng cao giá trị của quả mận hơn nữa, Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, Thị trấn Nông trường Mộc Châu đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất ra các loại sản phẩm mới - quả mận sấy khô. Đây là 3 sản phẩm của HTX nằm trong danh mục mỗi xã một sản phẩm OCOP được huyện Mộc Châu lựa chon.

 

Gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm mận sấy của HTX phát triển dịch vụ nông nghiệp 19/5 tại một số hội chợ

 

Cứ mỗi mùa mận vào khoảng tháng 5 hàng năm, trên khắp các nẻo đường của thị trấn Nông trường Mộc Châu, người dân đều tất bật với việc thu hái quả mận. Tuy nhiên, mận là loại quả dễ hỏng nếu điều kiện bảo quản không đảm bảo. Do đó, HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 đã sáng tạo ra cách chế biến mận thành các sản phẩm mận sấy khô gồm: Mận sấy gừng, mận sấy mật ong và mận sấy thảo mộc được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. HTX đã đầu tư, trang bị một số máy móc phục vụ cho chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chất lượng của quả sấy.

 

Trước đây, sản phẩm này chưa được chú ý, người tiêu dùng đa phần vẫn thích sử dụng quả mận tươi hơn so với mận sấy. Tuy nhiên, nhu cầu về các sản phẩm quả sấy khô của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, đặc biệt là vào dịp tết nguyên đán hàng năm, nên việc đa dạng hóa sản phẩm mận sấy được các đơn vị, cơ sở chế biến quan tâm.

 

 

Khách hàng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm mận sấy của HTX

 

Theo chia sẻ của ông Mai Đức Thịnh, Giám đốc HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, sản phẩm mận sấy khô đã được người trồng mận Mộc Châu làm từ lâu để hạn chế việc quả bị hỏng sau khi thu hoạch. Thời điểm đầu khi làm mận sấy, hầu như các thành viên trong HTX chỉ sấy khô mận với đường, sau đó chuyển sang thêm các thành phần khác như gừng, mật ong và một số loại thảo mộc. Quy trình làm mận sấy gồm các bước: Tách bỏ hạt; đưa mận vào khâu bảo quản; tẩm ướp mận với gừng, mật ong hoặc tinh dầu các loại thảo mộc như lá bạc hà, lá đinh lăng, đương quy và mùi tây rồi đưa vào máy để sấy dẻo. Sau khi cho ra sản phẩm cuối cùng sẽ tiến hành đóng gói sản phẩm và xuất bán theo đơn đặt hàng của khách.

 

Các loại sản phẩm mận sấy đã và đang được Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP hỗ trợ thiết kế bao bì sản phẩm từng bước hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm mận sấy Mộc Châu. Đồng thời, kết nối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm trong và ngoài tỉnh để đưa sản phẩm mận sấy Mộc Châu đến tay người tiêu dùng được thuận lợi nhất. Qua đó, giúp người trồng mận và người làm mận sấy có thu nhập cao từ loại cây trồng đã gắn bó nhiều năm nay với Mộc Châu.

 

 

Các sản phẩm mận sấy gừng, mận sấy mật ong, mận sấy thảo mộc của HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5